Hướng dẫn bơm van xe đạp chuẩn nhất – Xe Đạp Thế Giới

06/09/2022
huong-dan-bom-van-xe-dap-chuan-nhat-xe-dap-the-gioi

Bơm lốp xe đạp là một công việc vô cùng đơn giản không khó khăn như bạn vẫn nghĩ , miễn là bạn biết sử dụng những công cụ nào . Xác định một loại van đúng với vòi bơm và thực hiện bơm đúng cách dưới đây bạn sẽ có được hiệu xuất tốt nhất .

XEM THÊM : 

1. Van Schrader 

Van Schrader hay còn được gọi là Van Mỹ thường sử dụng đối với xe hơi . Trụ van thường được bao bởi 1 lõi van có ren . Để xì hơi cần sử dụng 1 công cụ hoặc vật có đầu nhỏ như nắp bút để ấn vào đầu van . Van Schrader thường rộng và có đường kính ngắn hơn van Presta hoặc Woods. Chúng thường được tìm thấy trên xe hơi, các loại xe đạp leo núi. Để mở van Schrader, chỉ cần tháo nắp cao su ở đầu.

-Bước 1: Tìm ra PSI được đề nghị cho lốp xe của bạn. Thông số này thường được in lên trên mặt lốp xe đạp của bạn và sẽ bao gồm một phạm vi. Đừng bao giờ để cho PSI lốp của bạn thấp hơn hoặc cao hơn ngưỡng giới hạn được đề nghị vì nó sẽ gây nguy hại cho săm và lốp .

-Bước 2:Lựa chọn bơm

Tìm một máy bơm thích hợp trong nhà kho để bơm .Nếu như bạn không có bơm hãy thử mượn với máy bơm hoặc mượn từ một người bạn . Nếu như bạn có một van Chrader chắc chắn rằng bạn sẽ không cần tới một adapter . Hãy thường xuyên theo dõi áp suất thổi phồng lốp xe của bạn để tránh những vụ nổ săm và tiến hành kiểm tra áp lực sau mỗi lần . Thường thì những máy bơm ga có áp suất rất cao , bạn có thể dễ dàng bị nổ lốp nếu không cần thận. Nếu như bạn sử dụng một chiếc bơm với 2 vòi bơm thì cái vòi lớn hơn là dành cho van Schrader . Một cái bơm thông minh với một lần mở sẽ có thể tự động điều chỉnh để phù hợp với van Schrader. Một bơm với lỗ mở có thể yêu cầu bạn phải đảo ngược một nút cao su bên trong để khớp với van Schrader. Thực hiện tháo nắp đậy và tìm nút cao su . Đầu lớn hơn cần phải được lắp vào van Schrader.

-Bước 3: Bơm phồng lốp

Thực hiện bơm phồng để đẩy không khí vào lốp . Tháo nắp cao su trên van và đặt nó ở một nơi nào đó an toàn như phần túi sau của bạn . Nếu như bạn không muốn mất nó . Đặt bơm lên van nếu như có đòn bẩy gần vòi bơm , hãy chắc chắn rằng nó ở vị trí mở ( song song với vòi bơm ) khi bạn đặt nó vào van , tiếp theo kéo cần gạt xuống vị trí đóng( vuông góc với vòi bơm ) khi nó bật . Giữ chặt van để tránh áp suất tác động mạnh làm bật vòi bơm . Khi đã đủ áp suất ngưng bơm , kéo cần gạt trở lại , sau đó nhanh chóng trả lại nắp cao su lắp vào van.

-Bước 4: Tháo hơi 

Để tháo khí trong lốp xe chỉ cần ấn vào thân van bằng móng tay hoặc sử dụng những dụng cụ nhỏ giữ đến khi tất cả khong khí đều thoát ra ngoài .

2.Van Presta

Hay còn được gọi với cái tên là van Sclaverand hoặc Pháp, loại van này thường được tìm thấy trên những chiếc xe đạp đường trường cao cấp . Van Presta được thiết kế dài hơn và hẹp hơn đường kính của van Schrader, và có một thân van bên ngoài được bảo vệ bởi một nắp van, thay vì được bao quanh bởi một lõi van.

-Bước 1: Mở van Presta

Thực hiện tháp nắp mũ chụp trên van và đặt nó tại nơi an toàn . Sâu đó , nới lỏng bu lông bằng đồng nhỏ trên thân van , nó sẽ không mở hoàn toàn nhưng bạn có thể nâng lõi van lên một chút. Để kiểm tra xem bạn đã nới đủ lỏng nắp đậy , hãy ấn vào thân van . Nếu như bạn có thể nghe thấy không khí thoát ra trong một vụ nổ mạnh bạn đã nới lỏng nó đủ 

-Bước 2: Tìm ra PSI đề nghị

Đây là áp suất thường được đề nghị cho lốp xe của bạn . Chúng được in rõ ràng lên lốp xe bao gồm phạm vi áp suất khuyến cáo . Đừng bao giờ đi với một áp suất thấp hơn hoặc lớn hơn mức PSI giới hạn được đề nghị.

-Bước 3: Tìm một máy bơm 

Cố gắng để sử dụng một chiếc máy bơm ga hoặc có thể mượn bơm chuyên dụng từ một người bạn . Bạn cũng có thể mua những chiếc máy bơm từ những cửa hàng bán phụ kiện xe đạp .

Để có thể bơm trên van Presta bạn cần một đầu adapter của Presta . Đây là một loại đầu có mũ nhỏ có thể vít lên vab Presta về cơ bản thì nó biến thành một chiếc van Schrader . Một số máy bơm xe đạp cũ có thể yêu cầu bạn có một bộ điều chỉnh phù hợp với Presta. Bạn có thể mua bộ này từ cửa hàng sửa chữa. Khi sử dụng bơm ga , hãy hỏi những người phục vụ cách đo áp suất khi bơm lốp xe để tránh phải những vụ nổ săm lốp , nhớ là nên kiểm tra áp lực săm lốp mỗi lần . Thông thường các máy bơm kiểu này có áp suất lớn và bạn có thể khiến lốp của mình bị nổ bất cứ lúc nào .

Nếu như bạn đang sử dụng một chiếc bơm với 2 vòi bơm thì đầu nhỏ hơn là van Presta. Một máy bơm thông minh có một lỗ mở sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với van Presta . Còn một bơm với lỗ mở có thể thêm yêu cầu bạn đảo nước một nút cao su bên trong để phù hợp với van Presta . Tháo nắp đậy ra và tìm nút cao su bên trong để có thể phù hợp với van Presta . Tháo nắp đậy ra và tìm nút cao su . Đầu nhỏ hơn lắp vào đầu của van Presta.

-Bước 4:Bơm phồng lốp xe

Thực hiện mở van Presta bằng cách tháo nắp mũ van và nới lỏng nắp đồng năm trên đầu van . Đặt vòi bơm lên van . Nếu như có một đòn bẩy nằm gần vòi bơm , hãy chắc chắn rằng nó nằm ở vị trí mở ( song song với vòi bơm ) khi bạn đặt nó vào van ; thực hiện kéo cần gạt xuống vị trí đóng( vuông góc với vòi bơm ) khi nó bật . Giữ một mặt trên áp suất khi mà bạn bơm . Lật lại cần gạt để tháo vơm và vặn chặt nắp bằng đồng .

Bước 5: Tháo vỏ lốp bằng van Presta , mở nắp bằng đồng và nhấn vào thân van lốp cho đến khi tất cả không khí có thể thoát được ra.

3. Van Woods

Van Woods là hay còn được gọi là van Dunlop thường được sử dụng tại châu Á và châu Âu . Nó có kích thước giống như van Schrader, nhưng sử dụng cùng một cơ chế như một van Presta. Cách bơm tương như như van Presta .

Trên đây là những hướng dẫn bơm xe đạp chuẩn xác nhất . Bạn có thể tham khảo thêm những người chơi xe có kinh nghiệm để được tư vấn chi tiết hơn về cách sử dụng cũng như bảo quản xe nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN