Lợi ích của đạp xe đem đến cho sức khoẻ

06/09/2022
loi-ich-cua-dap-xe-dem-den-cho-suc-khoe

Đạp xe mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần người tập luyện

Hiện nay, bộ môn đạp xe ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nó đem lại nhiều tác động tích cực tới cơ thể người tập, đặc biệt với những người phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng. Bộ môn này phù hợp với tất cả đối tượng từ trẻ em đến người cao tuổi.

Hãy cùng tìm hiểu xem những ích lợi bộ môn này đem lại cho chúng ta là gì nhé!

1. Cải thiện tuần hoàn máu

Trong quá trình đạp xe, nhịp tim tăng nhanh hơn mức thông thường. Bộ môn thể thao này tập luyện cho tim và tăng cường sức khoẻ. Nghiên cứu trên nam giới trung niên cho thấy hiệu quả tích cực đối với khả năng tuần hoàn máu. So với những người ít vận động, những người năng đạp xe, đi bộ hay chạy bộ có hệ tuần hoàn máu tốt hơn hẳn.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Bạn có biết rằng những hoạt động thể chất như đạp xe và chạy bộ có thể giảm đáng kể tỉ lệ mắc các bệnh trong đó có ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với những người có hoạt động thể chất vừa phải cho đến cường độ cao trong giai đoạn đầu và trung niên có ít nguy cơ bị ung thư hơn những người ít vận động.

3. Điều trị bệnh tiểu đường

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm vì tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc những bệnh khác như bệnh tim mạch, thận, giảm thị lực,…Việc bạn hoạt động thể chất thường xuyên có thể kiểm soát được căn bệnh này. Đạp xe có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì khi vận động, glucose trong các tế bào sẽ đốt cháy dần, glucose trong máu sẽ được các tế bào hấp thụ, chuyển hóa thanh các năng lượng hữu ích.

4. Hình thành cơ bắp

Khi đạp xe, bạn phải vận động chân liên tục. Trước giờ, nhiều người hiểu lầm rằng đạp xe chỉ tác động tới bắp chân và đùi, tuy nhiên bộ môn này còn tác dụng lên tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Cơ tay cũng được tập luyện khi người lái dùng tay để giữ xe cân bằng. Đối với trẻ nhỏ, xương và cơ bắp được cải thiện rõ rệt sau một thời gian đạp xe đều đặn dựa trên chuyển động linh hoạt của các nhóm cơ.

5. Nâng cao thể lực

Đạp xe giúp cải thiện sức bền và tăng cường dộ dẻo dai cho cơ thể. Khi thể lực tăng lên, làm việc sẽ hăng hái hơn. Đạp xe xây dựng nền tảng thể lực cho các hoạt động thể chất khác.

6. Giảm cân

Đạp xe là phương pháp giảm cân rất tốt. Một người đạp xe 18km/giờ có thể đốt 260 calo. Luyện tập đạp xe đều đặn giúp duy trì cơ thể cân đối và đem lại vóc dáng đẹp.

7. Giảm đau

Đạp xe được chứng minh hiệu quả trong kiểm soát cơn đau. Đây là bài tập giúp thư giãn cơ bắp. Bộ môn này rất tốt trong việc giải tỏa các vẫn đề tâm lý và các cơn đau do stress gây ra. Đi xe đạp giúp ổn định tâm lý cho trẻ em và giảm đau hiệu quả đối với người lớn.

8. Cải thiện tình trạng căng thẳng

Đạp xe đem lại nhiều lợi ích trong việc giảm stress và giải toả tâm lý. Chuyên gia cho rằng chơi thể thao giúp giảm stress, và đạp xe là một trong những môn thể  

9. Điều trị viêm khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đạp xe là một trong những bài tập tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp. Khi đạp xe, cơ bắp ở đùi và chân thấp hơn giúp khớp chuyển động nhẹ nhàng và linh hoạt.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN